Cách Phòng Tránh Virus nCoV – Phòng Tránh Dịch Corona

0

Hiện nay chủng virus mới của dịch bệnh Corona là nCoV đang gây lo lắng và hoang mang trên toàn thế giới. Để phòng tránh dịch bệnh lây lan trên diện rộng bộ Y Tế đã công bố các phương pháp phòng tránh đến người dân để có biện pháp tự phòng tránh trước dịch bệnh nguy hiểm này.

Nguồn gốc của dịch bệnh Corona

Theo thông tin tổng hợp trên các trang thông tin chính thống. Thì dịch bệnh Corona được bắt nguồn từ Vũ Hán(Trung Quốc).  Theo nhiều nghiên cứu cho thấy Corona có nguồn gốc từ động vật: Loài dơi. Ngoài ra lạc đà, mèo cũng là động vật có thể có chứa virus này. Khi con người tiếp xúc với những loại động vật này (tiếp xúc cơ thể, ăn uống các loại động vật này).

Sự nguy hiểm của dịch bệnh do virus Corona(nCoV)

Virrus này ban đầu xuất hiện từ nguồn động vật nhưng có khả năng lây lan từ người sang người. Điều quan trọng cần lưu ý là sự lây lan từ người sang người có thể xảy ra liên tục. Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm.

Virus cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.

Hiện tại vẫn chưa có thuốc đặc trị cho bệnh nguy hiểm này.

Những triệu chứng và biến chứng 2019-ncov có thể gây ra là gì?

Theo báo cáo ở bệnh nhân mắc 2019-nCoV từ nhẹ đến nặng bao gồm các triệu chứng: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, nCOV có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Khuyến cáo của bộ y tế để chủ động phòng tránh bệnh do virus Corona(nCoV) gây ra

Cách Phòng Tránh Virus nCoV

Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút mới coronavirus tại thành phố Vũ Hán, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:
– Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.      
– Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.
– Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.
– Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.
– Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Nguồn: benhviendakhoatinhphutho

Leave A Reply

Your email address will not be published.