Tổng hợp Cách Tính Ngày Rụng Trứng chuẩn để sinh con hoặc tránh thai

0

Quá trình rụng trứng ở nữ giới thường có tính quy luật cao và có liên quan mật thiết đến chu kỳ kinh nguyệt.  Xác định được đúng thời điểm mà trứng rụng sẽ giúp bạn có thể lên kế hoạch cụ thể cho việc sinh sản của mình. Đồng thời, đây còn là cơ sở trọng để tính tuổi thai và ngày dự sinh. Bài viết hôm nay, meoeva.com sẽ tổng hợp những cách tính ngày rụng trứng đơn nhưng cho độ chuẩn xác cao. Vậy bạn hãy chú ý theo dõi những thông tin vô cùng hữu ích trong phần dưới đây nhé!

1. Cách tính ngày rụng trứng phổ biến nhất

Nếu muốn tăng tỷ lệ thụ thai, các cặp vợ chồng cần phải chú ý đến thời gian quan hệ. Theo đó, thời điểm lý tưởng nhất để quan hệ để việc thụ thai có hiệu quả thường kéo dài 6 ngày ở mỗi kỳ kinh. Cụ thể là gồm 5 ngày trước lúc rụng trứng và đúng 1 ngày sau đó.

Thông thường trứng thường trứng chỉ có tồn tại trong vòng 24 giờ kể từ lúc rụng. Tuy nhiên, tinh trùng lại sống được trong âm đạo đến một tuần. Từ đó suy ra trọng mỗi chu kỳ kinh nguyệt sẽ có 6 ngày lý tưởng cho việc thụ thai.

Để tính được thời điểm trứng rụng cũng có khá nhiều phương pháp. Trong đó phải kể đến cách dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, đo thân nhiệt, dùng que thử rụng trứng và kiểm tra dịch nhầy ở cổ tử cung.

1.1. Cách tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Đây là một những cách tính ngày rụng trứng cho tỷ lệ chính xác khá cao. Việc đầu tiên bạn cần làm là xác định đúng chu kỳ kinh nguyệt của mình. Trong nhiều tháng liên tục cần chú ý theo dõi và ghi chép thật cẩn thận. Ở một số người các kỳ kinh hay có sự thay đổi thất thường.

Vậy nên tốt nhất bạn cần phải theo dõi các chu kỳ kinh của mình trong khoảng 8 tháng liền. Làm như vậy sẽ giúp bạn biết rõ thời của các kỳ kinh thường diễn ra trong bao lâu.

Sơ đồ tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kỳ kinh nguyệt 

Việc tiếp theo bạn cần làm là xác định chu kỳ ngắn nhất và chu kỳ dài nhất theo như trong theo dõi bạn đã ghi lại. Sau đó với từng chu kỳ bạn hãy áp dụng 2 cách tính sau:

Cách tính theo chu kỳ ngắn nhất: 

Bạn cần phải trừ đi đúng 18 ngày, kết quả đó chính là ngày thứ nhất của thời gian có tỷ lệ thụ thai lớn nhất. Chẳng hạn với chu kỳ ngắn nhất là 26 ngày thì phép tính sẽ là 24 – 18 = 6. Điều này có nghĩa thời điểm cho khả năng thụ thai cao nhất là rơi vào ngày thứ 6 từ sau ngày thứ nhất của kỳ kinh.

Cách tính theo chu kỳ dài nhất:

Với cách tính theo chu kỳ dài nhất bạn cần trừ đi 11 ngày. Theo đó kết quả phép tính là ngày cuối cùng của khoảng thời gian thích hợp mà tỷ lệ thụ thai đạt cao nhất. Chẳng hạn chu kỳ dài nhất là 28 ngày, bạn sẽ có phép tính 28 – 11 = 17. Như vậy sau 17 ngày kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh đồng thời cũng là ngày cuối cùng có tỷ lệ thụ thai cao nhất.

1.2. Cách tính ngày thụ thai dựa vào việc đo thân nhiệt

Bên cạnh việc tính ngày thụ dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, bạn cũng có thể áp dụng cách đo thân nhiệt. Nhiệt độ cơ thể có sự thay đổi phụ thuộc vào nồng độ của hormone. Vì vậy mà khi bước vào thời kỳ rụng trứng nhiệt độ của cơ thể thường nhích lên so với ngày thường. Tuy nhiên, mức nhiệt thường tăng không quá 1 độ C.

Cần thường xuyên đo thân nhiệt bằng nhiệt kế kỹ thuật số thay vì nhiệt kế thủy ngân

Trường hợp nhiệt độ của cơ thể bạn có mức tăng 0.4 – 0.8 độ C so với mức nhiệt cơ bản, khả năng cao bạn sẽ rụng trứng trong khoảng từ 12 đến 24 giờ. Việc xác định nhiệt độ cơ bản của bạn khá quan trọng để biết được sự thay đổi của thân nhiệt. Do vậy, bạn cần thường xuyên đo thân nhiệt bằng nhiệt kế kỹ thuật số thay vì nhiệt kế thủy ngân. Ngoài ra, thời điểm thích hợp để đo nhất là vào buổi sáng lúc bạn chưa bước ra khỏi giường.

Ngoài hormone thì thân nhiệt còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác. Ví dụ như cảm sốt, tình trạng tinh thần, tác dụng phụ của các loại thuốc đang dùng, các chất kích thích, giấc ngủ không ổn định, sự chênh lệch của múi giờ,.. Vì thế khi nhiệt độ của cơ thể bạn có sự thay đổi cũng không nhất thiết liên quan đến hiện tượng rụng trứng.

1.3. Cách tính ngày rụng trứng dựa vào dịch nhầy ở cổ tử cung

Dựa vào dịch nhầy ở cổ tử cung để tính xác định ngày rụng trứng cũng cho kết quả tương đối chính xác. Bởi lượng dịch nhầy này có sự phụ thuộc khá lớn vào thay đổi của nồng độ hormone estrogen. Trước thời điểm rụng trứng dịch nhầy thường có sự biến đổi về kết cấu, màu sắc và lượng dịch tiết ra. Các sự biến đổi trên nhằm tạo điều kiện thích hợp nhất để cơ thể mang thai. Đồng thời, dịch nhầy có tác dụng giúp cho tinh trùng tồn tại trong người bạn đến tận 5 ngày.

Dựa vào dịch nhầy ở cổ tử cung để tính xác định ngày rụng trứng cũng cho kết quả tương đối chính xác

Bên cạnh đó, lượng dịch nhầy trên còn như một bức tường để che chở và tạo nút chặn giúp đóng ống tử cung. Khi tinh trùng phóng vào âm đạo bắt buộc phải đi qua cổ tử cung, qua lớp dịch nhầy rồi mới đến được vòi trứng để bắt đầu quá trình thụ tinh. Và ở trường hợp này, dịch nhầy sẽ tác dụng làm tăng tốc di chuyển cho tinh trùng tiến đến cổ tử cung. Dịch nhầy còn đóng vai sàng lọc những tinh trùng không đủ điều kiện để đi vào tử cung.

Vậy nên khi căn cứ vào sự thay đổi của dịch nhầy sẽ giúp bạn tính toán tương đối chuẩn xác thời gian trứng rụng. Âm đạo thường có sự biến đổi theo từng thời kỳ. Dấu hiệu ẩm ướt là cách để biết được ngày rụng trứng. Ngoài ra, bạn cần tham khảo các thay đổi của dịch nhầy ở cổ tử cung theo từng giai đoạn sau:

– Sau kỳ kinh: Lượng dịch nhầy khá ít, âm đạo thường khô thoáng. Nhưng sau vài ngày dịch nhầy sẽ lại xuất hiện. Nó có màu vàng hơi sẫm hoặc màu trắng và khi sờ vào thấy hơi dinh dính.

– Cận kề ngày rụng trứng: Lượng dịch nhầy xuất hiện nhiều hơn lúc trước và có màu trắng kem.

– Trong thời kỳ rụng trứng: Dịch nhầy sẽ xuất hiện nhiều nhất và có màu sắc gần giống với lòng trắng trứng. Đây là lúc mà khả năng thụ thai ở mức cao nhất.

– Sau thời kỳ rụng trứng: Dịch nhầy ít hơn và đặc lại.

Mặt khác, trong giai đoạn trứng rụng, cổ tử cung thường có một vài sự thay đổi. Cụ thể là bạn sẽ cảm thấy cổ tử cung mềm, cao và được mở rộng hơn. Những sự biến đổi trên nhằm giúp cho tinh trùng đi vào cổ tử cung nhanh và thuận lợi hơn.

1.4. Cách tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng

Đây là cách đơn giản nhất để biết được ngày trứng rụng. Đặc biệt nếu bạn có chu kỳ kinh không đều thì nên dùng que thử rụng trứng. Sản phẩm này hoạt động dựa vào sự thay đổi của nồng độ hormone lutein (LH) thông qua kiểm tra nước tiểu.

Tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng là cách đơn giản nhất để biết được ngày trứng rụng

Trong nước tiểu của mọi phụ nữ đều luôn có một lượng LH dù ít hay nhiều. Ở ngày cận kề rụng trứng từ 1 đến 2 ngày, lượng LH thường cao hơn ngày thường khoảng 2 – 5 lần. Đó là lúc mà việc thụ thai có tỷ lệ thành công cao nhất trọng vòng kinh nguyệt.

1.5. Tính ngày rụng trứng khi vòng kinh không ổn định

Vòng kinh nguyệt không ổn định đồng nghĩa với việc bạn khó thụ thai hơn với những phụ bình thường khác. Trường hợp bạn có vòng kinh không đều hay thường kéo dài đến 36 ngày, tốt nhất bạn cần phải đi kiểm tra.

Nếu bạn có vòng kinh không đều hay thường kéo dài đến 36 ngày, tốt nhất bạn cần phải đi kiểm tra

Chu kỳ kinh không ổn định không chỉ gây khó khăn trong việc tính toán ngày rụng trứng mà còn báo hiệu nhiều nguy cơ khác. Đó có thể là dấu hiệu của các rối loạn như buồng trứng đa nang, rối loạn tuyến giáp. Những rối loạn này khiến ảnh hưởng đến việc mang thai. Vậy nên, hãy đi khám sản khoa càng sớm càng tốt để các bác sĩ có phương pháp điều trị kịp thời.

2. Những dấu hiệu báo hiệu hiện tượng rụng trứng

Khi cơ thể đã hoặc sắp bước vào thời kỳ rụng trứng sẽ xuất hiện những dấu hiệu nhất định. Mặc dù điều kiện cơ địa của từng người là khác nhau, các biểu hiện cũng không hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên, một dấu hiệu phổ biến thì hầu như vẫn có.

Cổ tử cung được mở rộng ra và mềm hơn khi bước vào thời kỳ rụng trứng

Dưới đây là một số dấu hiệu báo hiệu hiện tượng rụng trứng bạn cần quan tâm:

– Âm đạo có hiện tượng ẩm ướt, dịch nhầy tiết ra nhiều hơn bình thường.

– Cảm thấy bị co thắt nhẹ và đau ở khu vực xương chậu.

– Thường có nhu cầu quan hệ tình dục cao hơn bình thường.

– Hay bị chướng bụng hoặc đầy hơi.

– Vòng 1 căng và cứng hơn bình thường.

– Bụng dưới hay bị đau.

– Hay cảm thấy buồn nôn và chán ăn.

– Bị đau cả đầu hoặc đau nửa đầu.

– Cổ tử cung được mở rộng ra và mềm hơn.

– Có thể xảy ra hiện tượng chảy máu nhẹ.

– Mùi cơ thể đậm hơn bình thường.

3. Quan hệ tình dục trong ngày rụng trứng có khả năng thụ thai không?

Khả năng thụ thai thường khá cao nếu quan hệ từ 1 đến 2 ngày hoặc trong ngày rụng trứng. Thế nhưng việc xác định chính xác 1 hay 2 ngày trước khi rụng trứng là điều không dễ. Vậy nên cũng không nhất thiết là phải tuân thủ lịch quan hệ theo đúng lịch rụng trứng. Lời khuyên là nên duy trì quan hệ từ 2-3 ngày/lần.

Khả năng để thụ thai thường cao hơn khi quan hệ đúng vào thời điểm rụng trứng. Và thời gian trứng rụng lại phụ thuộc rất nhiều vào chu kỳ kinh. Thực tế một chu kỳ kinh sẽ từ 22 đến 36 ngày. Từ sau 12 đến 14 ngày trứng rụng bạn sẽ có kinh. Khi chu kỳ kinh là 28 ngày có khả năng cao bạn sẽ rụng trứng giữa kỳ kinh. Chu kỳ kinh ngắn thì trứng thường rụng sau vài ngày hết kinh. Còn chu kỳ dài trứng lại rụng sau khoảng 2 tuần kể từ lúc hết kinh.

Trường hợp hợp chu kỳ kinh không đều có thể dẫn đến sự thay đổi về thời gian thụ thai. Vậy nên trong suốt khoảng thời gian của kỳ, các cặp vợ chồng nên duy trì quan hệ 2-3 ngày/lần. Thực hiện thói quen này có hiệu quả hơn so với việc chỉ dựa vào tính toán ngày sắp rụng trứng.

4. Những lưu ý trọng sinh hoạt vợ chồng để dễ dàng thụ thai

Nếu muốn gia tăng khả năng thụ thai, các cặp vợ chồng cần nắm rõ tần suất và những lưu ý trong khi quan hệ.

4.1. Tần suất quan hệ

Tần suất lý tưởng để quan hệ giúp gia tăng khả năng thụ thai là 2-3 lần/tuần. Ngày nào cũng duy trì quan hệ chưa chắc đã phải điều tốt. Ngược lại, nó còn khiến lượng tinh trùng suy giảm, làm cho cơ thể của cả 2 vợ chồng mệt mỏi. Việc thụ thai đạt hiệu quả cao nhất với chu kỳ kinh 28 ngày là từ 13 đến 15. Trong thời kỳ này cần tiến hành quan hệ từ 1-2 lần để tăng tỷ lệ thụ thai. Trường hợp chỉ duy trì quan hệ 1 lần/tuần hoặc ít hơn thì rất dễ bạn đã bỏ qua cơ hội thụ thai cao nhất.

4.2. Những lưu ý trong khi quan hệ

Bên cạnh tần suất, các cặp vợ chồng cũng cần nắm rõ một lưu ý trong quá trình quan hệ.

– Phía người chống cần hạn chế tối đa để cho cơ quan sinh dục ở trạng thái quá nóng.

– Hạn chế thực hiện các hoạt động massage, đi xe đạp, xông hơi, tắm bồn,.. Nói chung là các hoạt động mạnh, mất sức.

– Sau khi quan hệ, vợ chồng cần thực hiện nằm ngửa từ 10-15 phút nhằm tránh sự tiếp xúc của các hóa chất.

– Trước khi có kế hoạch mang thai, người vợ cần phải đi khám, điều trị các bệnh về âm đạo.

5. Bí quyết gia tăng khả năng thụ thai

Để gia tăng khả năng thụ thai, bạn cần tham khảo một những bí quyết sau:

Nhờ đến sự tư vấn của các bác sĩ nếu đang gặp khó khăn trong việc mang thai

5.1. Thực hiện lối sống tích cực

Một lối sống lành mạnh, tích cực trước khi mang thai đóng một vai trò khá quan trọng và quyết định. Nó giúp làm tăng khả năng thụ thai và sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Những điều người vợ cần làm là tránh sử dụng các chất kích thích, thường xuyên tập thể dục thể thao, xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh,.. Ngoài ra, cần lưu ý bổ sung thêm axit folic. Không chỉ về phía người vợ mà ngay cả người chồng cũng phải thực hiện một lối sống lành mạnh.

5.2. Luôn giữ cho tinh thần ở trạng thái thoải mái

Có rất nhiều các cặp vợ chồng bình thường rơi vào tình trạng căng thẳng khi có kế hoạch sinh con. Tình trạng stress kéo dài dễ dẫn đến làm giảm khả năng thụ thai. Do đó, cả bạn và chồng nên giữ một tâm thế thoải mái, đừng quá đặt nặng vấn đề quan hệ làm sao để có con nhanh. Điều này chỉ khiến gia tăng gánh nặng và giảm hiệu quả thụ thai. Nếu không thể tự giải quyết các khúc mắc thì nên nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên tâm lý.

5.3. Nhờ đến sự tư vấn của các bác sĩ

Nếu đang gặp khó khăn trong việc mang thai, cả vợ và chồng bạn nên tìm đến các bác sĩ. Họ sẽ giúp tìm vợ chồng bạn tìm ra nguyên nhân và đưa lời khuyên phù hợp. Trong trường hợp một trong hai bạn gặp vấn đề về sức khỏe sinh sản, các bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp điều trị kịp thời. Đừng coi đây là vấn đề khó nói mà hãy cố gắng cởi mở nhất với các bác sĩ nhé.

Những cách tính ngày rụng trứng mà bài viết vừa tổng hợp đều dựa trên cơ sở khoa học. Vậy nên nếu cảm thấy phù hợp với phương pháp nào, bạn hãy cứ áp dụng. Và cũng đừng những lưu ý khi quan hệ và duy trì một lối sống lành mạnh để quá trình thụ thai thêm hiệu quả nhé!

Để lại Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.